Kế toán tổng hợp là gì? Những điều cần biết về kế toán tổng hợp doanh nghiệp

Ngoài kế toán chi tiết thì kế toán tổng hợp cũng đóng một vai trò quan trọng đóng góp sự phát triển của doanh nghiệp.Vậy kế toán tổng hợp là gì? Và công việc cụ thể dành cho người làm kế toán tổng hợp sẽ diễn ra như thế nào?

Nếu công việc của người kế toán chi tiết là theo dõi, và ghi chép lại một cách cụ thể về các đối tượng, hay nghiệp vụ quản lý. Thì công việc chính của người kế toán tổng hợp đó chính là thu thập, tổng hợp, đồng thời ghi chép lại những nghiệp vụ kinh tế hay các chi phí phát sinh. Ngoài ra, kế toán tổng hợp sẽ là người chịu trách nhiệm phản ánh một cách tổng quát trên các số tài khoản và lập báo cáo tài chính theo tiêu chí của doanh nghiệp đưa ra.

Những công việc cụ thể dành cho người kế toán tổng hợp

Để có thể giúp doanh nghiệp quản lý tài chính một cách hiệu quả, kế toán tổng hợp cần phải đảm bảo hoàn thành những công việc được giao bên dưới một cách nhanh chóng:

  • Thường xuyên kiểm tra số liệu 

– Chịu trách nhiệm kiểm tra và đối chiếu các số liệu giữa các đơn vị nội bộ, bao gồm những dữ liệu từng phần chi tiết và những dữ liệu đã tổng hợp.

– Kiểm tra các chi phí nghiệp vụ phát sinh có vượt mức định khoản quy định.

– Kiểm tra sự cân bằng về số liệu chi tiết và số liệu đã tổng hợp.

– Kiểm tra các số dư cuối mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm có cân bằng và phù hợp với các báo cáo chi tiết hay không.

– Kiểm tra hàng tồn kho, thời gian tồn kho, qua kế toán tổng hợp kho.

  • Theo dõi và quản lý công nợ của doanh nghiệp

– Theo dõi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình chiếm dụng vốn từ khách hàng. Từ đó, đưa ra phương pháp xử lý các công nợ tồn động cho công ty, doanh nghiệp.

  • Tính toán giá thành sản xuất thực tế

– Chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi và tính giá thành thực tế cho từng sản phẩm.

-Tính toán tỷ lệ hao hụt nguyên vật liệu, cũng như phụ liệu đi kèm, hay các công trình thi công đang dang dở chiếm bao nhiêu phần trăm tổn thất. Từ đó, báo cáo tình hình lên cấp trên, và đưa ra những đề xuất giảm tổn thất, chi phí phát sinh cho doanh nghiệp.

– Quản lý hạch toán thu thập, khấu hao, công nợ, chi phí, thuế và các nghiệp vụ tài chính khác.

  • Hỗ trợ, hướng dẫn, lưu trữ và cung cấp số liệu thực tế

– Giải đáp các thắc mắc vấn đề về các nghiệp vụ kế toán phát sinh

– Hỗ trợ các nhân viên trong bộ phận kế toán hoàn thành chỉ tiêu công việc được giao.

– Lưu trữ hồ sơ, chứng từ, biên lai thu phí của công ty theo quy định.

– Chịu trách nhiệm báo cáo số liệu tổng hợp với cấp trên, đóng thuế theo quy định của nhà nước.

Những kỹ năng cần thiết của một kế toán tổng hợp

Để trở thành một kế toán tổng hợp đòi hỏi đầu tiên chính là phải nắm vững kiến thức chuyên môn về chuyên ngành kế toán. Yêu cầu thứ hai là kỹ năng sử dụng tin học cũng như các phần mềm và công cụ hỗ trợ để có thể tính toán một cách hiệu quả.

Ngoài hai kỹ năng về học vấn và trình độ chuyên môn hiểu biết về chính sách kế toán, thì người làm công việc kế toán tổng hợp còn phải có những kỹ năng làm việc nhóm, khả năng quản lý thời gian một cách hiệu quả.

Cuối cùng, là khả năng sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo sẽ giúp ít rất nhiều cho công việc của bạn

Kế toán tổng hợp là một trong những vị trí quan trọng đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong cùng một lúc. Do đó, đối với doanh nghiệp người kế toán tổng hợp như một “cánh tay đắt lực” sát cánh thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp một cách bền vững.

Mong rằng với các thông tin trên đây thì câu hỏi “Kế toán tổng hợp là gì?” không còn quá xa lạ với những nhà tuyển dụng, cũng như các ứng viên đang mong muốn làm việc ở vị trí này.