Điểm Mạnh, Điểm Yếu Khi Phỏng Vấn? Cách Trả Lời Ghi Điểm Với Nhà Tuyển Dụng

Trong các cuộc phỏng vấn, có lẽ các câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân đã quá phổ biến với các ứng viên. Tuy nhiên trả lời như thế nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang chuẩn bị đi phỏng vấn thì hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời cho vấn đề này nhé. Bài viết Điểm mạnh, điểm yếu khi phỏng vấn dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

  1. Tại sao cần xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân?

Một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên khi phỏng vấn là “Hãy chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn?”. Vậy tại sao các nhà tuyển dụng thường hỏi câu hỏi này? Vì nhà tuyển dụng muốn biết thêm về tính cách của ứng viên bên cạnh kinh nghiệm, năng lực và kỹ năng cần thiết cho công việc. Qua cách bạn trả lời, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người khiêm tốn, tự tin, trung thực,… Bạn có thực sự hiểu rõ bản thân, mục tiêu và cách cải thiện bản thân không. Sẽ không tốt nếu bạn trả lời một cách quá kiêu ngạo rằng bạn không có điểm yếu. Nhưng trả lời quá nhiều điểm yếu của bạn có thể dễ dàng khiến bạn mất cơ hội được tuyển dụng. Vì vậy, bạn cần chân thành, khiêm tốn, chịu học hỏi để khắc phục những điểm yếu và hoàn thiện bản thân. Điều này sẽ tạo niềm tin cho nhà tuyển dụng đối với bạn.

  • Điểm mạnh là gì

Điểm mạnh là điểm tốt, điểm hay của bạn, khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn hoặc giúp bạn nổi bật hơn so với những người khác. Đây được coi là ưu điểm của bạn và nhà tuyển dụng có thể sử dụng điểm mạnh của bạn để đánh giá khả năng cũng như mức độ phù hợp của bạn với vị trí mà bạn đang tuyển dụng. Một số điểm mạnh chung là tính sáng tạo, linh hoạt, mềm dẻo, tập trung, chủ động, trung thực, tận tụy, liêm chính, tinh thần dám nghĩ dám làm, luôn học hỏi, giải quyết vấn đề, v.v.

  • Cách trả lời điểm mạnh của bản thân

Trên thực tế, nhiều người không thừa nhận điểm mạnh của mình và rất khó nói về chúng. Ngoài ra, khi phỏng vấn nên nói về ưu điểm và năng khiếu của bản thân sao cho nhà tuyển dụng không nghĩ rằng bạn đang khoe khoang. Để “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, hãy đề cập đến những điểm mạnh liên quan đến yêu cầu của vị trí ứng tuyển.

Câu trả lời tùy thuộc vào từng cá nhân và vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, hãy trả lời trung thực về điểm mạnh và điểm yếu của bạn trong các cuộc phỏng vấn và hồ sơ xin việc. Đừng nói về những thứ mà bạn không có hoặc không chắc, bằng cách nào đó các nhà tuyển dụng sẽ nhìn ra.

Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên truyền thông, bạn có thể đề cập đến một số điểm mạnh, chẳng hạn như tính sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

  • Điểm yếu là gì

Điểm yếu là những mặt còn thiếu sót, hạn chế, những điểm cần cải thiện để ngày càng tốt hơn. Điểm yếu có thể trở thành chướng ngại vật trong cuộc sống hoặc con đường dẫn đến thành công của bạn. Một số điểm yếu thường gặp của các ứng viên như không an toàn, quá hướng nội hoặc quá hướng ngoại, cực kỳ cẩn trọng, nói trước công chúng, nhạy cảm, kĩ năng thuyết trình,…

  • Cách trả lời điểm yếu của bản thân

Trên thực tế, không phải ai cũng biết cách trình bày điểm yếu của mình. Trả lời thành thật nhưng vẫn được nhà tuyển dụng đánh giá cao đòi hỏi phải có sự thông minh và khéo léo.

Khi thảo luận về điểm yếu, hãy nói về những điểm liên quan đến đặc điểm tính cách hoặc kỹ năng dựa trên yêu cầu của vị trí bạn đang ứng tuyển. Nhưng chúng ta đừng nói về những điểm yếu khiến bạn không phù hợp với vị trí đó. Ví dụ, nếu công việc liên quan đến dịch vụ khách hàng, đừng nói điểm yếu của bạn là giao tiếp kém.

Đối với câu hỏi này, bạn có thể trả lời bằng cách nêu một điểm yếu và sau đó thêm bối cảnh hoặc câu chuyện có liên quan. Điều này có thể cho nhà tuyển dụng thấy sự tự nhận thức của bạn về điểm yếu của bản thân và khả năng phát triển và cải thiện điểm yếu đó. Và điều quan trọng là hãy luôn tỏ thái độ tích cực, tinh thần lạc quan, luôn cố gắng để khác phục điểm yếu này.

Với những chia sẻ về điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn trong bài viết trên, mong rằng sẽ giúp bạn thêm kỹ năng để trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách tự tin và ấn tượng nhất có thể. Chúc bạn phỏng vấn thành công!