Lập Kế Hoạch Cho Bản Thân Trong 5 Năm Tới

Dù trong công việc hay trong cuộc sống, nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc nhất là những người có mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp, thì một chiến lược thích hợp là: lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới. Nhiều người trong chúng ta luôn cảm thấy bị bỏ rơi và không được đánh giá cao, và chúng ta làm việc chăm chỉ mà chẳng đi đến đâu nhưng bạn có biết tại sao không? Đó là bởi vì bạn chưa dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn trong cuộc sống, và bạn chưa xác định được mục tiêu mình muốn. Xác định chính xác những gì bạn muốn sẽ giúp bạn biết bạn nên tập trung năng lượng vào đâu.

  1. Lợi ích khi lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới

Lập kế hoạch cho 5 năm tới cho bản thân có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích, chẳng hạn như: Giúp bản thân tập trung vào các ưu tiên của mình; Giúp bạn nói “không” với những điều khiến bạn khó đạt được mục tiêu; Giúp bạn hiểu những gì cần phải thay đổi và có thể đạt được những gì. Vì vậy, bạn không phải bị choáng ngợp và không nhận được gì; cho bạn thêm động lực để đạt được những gì bạn muốn; cho phép bạn dễ dàng theo dõi mỗi năm và kiểm soát bạn.

Nếu lập ra kế hoạch, bạn có khả năng cao đạt được điều mình muốn thực hiện. Chắc chắn là sẽ có bất ngờ, nhưng nhìn chung, bạn có thể kiểm soát được tình hình, nếu có một kế hoạch cụ thể.

  • Các bước lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới
    • Xác định mục tiêu bản thân

Đầu tiên, bạn phải biết được rằng bạn sẽ đi đâu, bạn muốn hoàn thành việc gì trong 5 năm tới, bạn muốn đứng ở vị trí, bạn sẽ làm việc với ai?… Đặt ra những câu hỏi tương tự và trả lời chúng sẽ giúp bạn xác định mục tiêu mà bạn hướng đến.

Sau khi thiết lập, hãy bắt đầu liệt kê các mục tiêu của bạn. Bạn cần làm gì để đạt được điều mình muốn và điều gì cần thay đổi. Danh sách càng cụ thể càng tốt. Điều này sẽ rất hữu ích cho bạn về lâu dài. Khi lập kế hoạch cho 5 năm tới cho bản thân, cũng quan trọng như việc đặt ra mục tiêu là lý do tại sao bạn thực hiện nó. Nếu bạn không có lý do, thì sẽ không có động lực? Động lực là thứ sẽ giúp bạn vượt qua bất kỳ khó khăn nào mà không bỏ cuộc.

  • Thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Khi bạn đã xác định được các mục tiêu lớn của mình, hãy bắt đầu chia chúng thành các mục tiêu nhỏ hơn, cho dù là hàng năm, nửa năm hay thậm chí hàng tháng. Khi lập kế hoạch cho 5 năm tới cho bản thân, việc đặt ra những mục tiêu ngắn hạn này rất quan trọng vì nó cho phép bạn xem các tác vụ cụ thể mà bạn có thể bắt đầu ngay lập tức và bằng cách thực hiện từng bước nhỏ, bạn có thể chứng minh rằng bạn có thể làm được.

Chia nhỏ các mục tiêu sẽ khuyến khích và truyền cảm hứng cho bạn, chẳng hạn như bằng cách đặt ra các nhiệm vụ nhỏ có thể đo lường, bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay bây giờ và sẽ luôn tiến gần hơn một bước đến việc thực hiện mục tiêu mong muốn của bản thân, đó là động lực tuyệt vời để giúp đỡ bạn đi đúng hướng.

  • Kết hợp sự linh hoạt

Kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới khi thực hiện không hề suôn sẻ như trên giấy, có những bất ngờ xảy ra, điều đó khiến kế hoạch bị đổ vỡ. Vậy những lúc thế này bạn cần làm gì? Đó là không được nản lòng và luôn chuẩn bị tinh thần để đối mặt với các trở ngại.

Khó khăn, trở ngại làm cho kế hoạch trở nên khó thực hiện hơn. Tuy nhiên khi bạn nghĩ rằng mục tiêu và ước mơ đó là ưu tiên hàng đầu và những trở ngại kia chỉ là những hạt cát nhỏ trong quá trình đi đến đích của bản thân thì kế hoạch vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

  • Tạo dựng môi trường thực hiện mục tiêu tích cực

Mỗi người có một động lực để cố gắng khác nhau. Một số người thân hay bạn bè có thể dùng động lực của bản thân để đánh giá kế hoạch cuộc sống của bạn, họ đưa ra những phán xét hay lời nói tiêu cực thay vì đưa ra phản hồi tích cực vì họ thiếu kinh nghiệm hoặc không hiểu rõ về con đường mà bạn chọn. Với những trường hợp như thế, tốt nhất là bạn không nên chia sẻ toàn bộ kế hoạch của mình. Thay vào đó, hãy tin tưởng vào bản thân và những lời nói tích cực từ những người thân cận nhất, điều đó giúp bạn luôn cố gắng trong việc đạt được mục tiêu.

  • Bắt đầu ngay hôm nay

Hãy lên kế hoạch của bạn ngay lúc này bằng cách đặt ra các mục tiêu nhỏ. Có thể sẽ hơi lâu để hoàn thành chúng nhưng nếu kiên trì, dần dần bạn cũng hoàn thành được còn hơn việc không làm gì cả.

Tưởng chừng lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới sẽ khó thực hiện? Tuy nhiên nếu kiên trì và nổ lực thì bạn sẽ thấy rằng bản thân đã cố gắng và xứng đáng nhận được những thành quả đó.