Kế toán là gì? Cơ hội phát triển dành cho nghề kế toán

Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, phải có sự hậu thuẫn của nhiều nguồn lực nhân sự khác nhau, trong đó không thể thiếu bộ phận kế toán. Vì vậy, công việc kế toán giữ một vị trí vô cùng qua trọng đối với sự ổn định của bất kỳ một cơ quan, doanh nghiệp nào. Vậy “kế toán là gì?” và lý do nào nó lại đóng vai trò cốt yếu như vậy.

Nếu bạn là một người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, không thể nào không biết đến hai từ “kế toán”, đó chính là người chịu trách nhiệm quản lý tài chính, và phải đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Nhưng với nhà tuyển dụng, thì công việc của một kế toán bao giờ cũng phải được chọn lọc một cách cẩn thận vì đòi hỏi tính chất công việc cao. Còn đối với một một doanh nghiệp, hai từ “kế toán” được định nghĩa như một cánh tay phải đắt lực, đảm bảo sự ổn định và cân bằng tài chính cho công ty.

Đó là những gì những nhà chuyên môn, đánh giá về kế toán. Còn bạn nếu chưa đưa ra được một định nghĩa chính xác về nghề nghiệp này, hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm “kế toán là gì”qua những thông tin dưới đây.

Kế toán là gì?

Kế toán được hiểu đơn giản là người sẽ có nhiệm vụ thu thập, xử lý và cung cấp các thông tin về tất cả những giá trị tài sản, nguồn gốc hình thành tài sản, nguồn vốn hiện có và sự vận động khối lượng tài sản của doanh nghiệp trong những khoảng thời gian nhất định.

Đối tượng phản ánh chính của kế toán đó chính là tài sản và nguồn vốn trong quá trình vận động của doanh nghiệp. Kế toán sẽ có nghĩa vụ báo cáo tình hình tài chính lên cấp trên theo sự phân công cụ thể. Nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý vốn, tài sản và đưa ra các biện pháp đẩy mạnh chiến lược kinh doanh và thúc đấy tình hình sản xuất của công ty theo chiều hướng tích cực hơn.

Bạn có thể học kế toán ở đâu?

Để có thể hiểu rõ hơn công việc của một kế toán là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm trên các nguồn thông tin khác nhau. Nhưng nếu bạn có đam mê với công việc kế toán, hay đang ấp ủ ước mơ trở thành một nhân viên kế toán trong tương lai, thì lời khuyên dành cho bạn là nên tìm đến một địa chỉ uy tín để có điều kiện học tập tốt nhất. Vậy bạn có thể học kế toán ở đâu?

– Ở bất kỳ trường trung cấp, cao đẳng, đại học có giảng dạy chuyên ngành kế toán, kiểm toán. Một số trường uy tín nằm trong top 10 trường đại học đào tạo kế toán chất lượng nhất hiện nay ở nước ta như: Đại học Tài chính- Marketing, Đại học Kinh tế TPHCM, đại học Ngân hàng, Đại học Tài Chính, Đại học Kinh Tế Quốc Dân…mà bạn có thể tham khảo qua.

– Học kế toán ở các trung tâm uy tín về đào tạo ngắn hạn nghiệp vụ kế toán ở TPHCM và Hà Nội, được giảng dạy bởi những chuyên gia hàng đầu, được cấp chứng chỉ và giới thiệu cơ hội việc làm sau kết thúc khóa học, được nhiều học viên lựa chọn như: Học Viện Kế toán Việt Nam, kế toán VAFT, kế toán, Hệ thống đào tạo Kế toán Hà Nội…

– Ngoài ra, bạn có thể đăng ký các khóa học online tại nhà, của các trang web giảng dạy kế toán uy tín trên mạng, để tiết kiệm được thời gian hiệu quả.

Học kế toán ra trường làm gì?

Nếu đã chọn được một nơi uy tín để theo học, thì vấn đề mà nhiều người không khỏi quan tâm hiện nay, là sau khi ra trường sẽ làm gì với tấm bằng kế toán trên tay. Hiện nay, nhu cầu về tuyển dụng nhân lực thuộc các chuyên ngành kinh tế rất cao, đặc biệt với với ngành kế toán, bạn sẽ có thể làm việc với nhiều vai trò công việc khác nhau, cụ thể như:

– Nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn tài chính, nhân viên giao dịch ngân quỹ, nhân viên môi giới chứng khoán lamg việc tại các cơ quan doanh nghiệp tư nhân trên khắp đất nước.

– Chuyên viên kế toán, kiểm toán, thủ quỹ, kế toán kho, kế toán nội bộ, kế toán tổng hợp, kế toán chi tiết… tại các siêu thị, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ hoặc ngân hàng, các doanh nghiệp, các cơ quan thuộc sự quản lý của nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ.

-Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, nhân viên quản lý tài chính, Giám đốc tài chính thuộc các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

– Giảng viên giảng dạy, nhà nghiên cứu về chuyên ngành kế toán tại các trung tâm, trường trung cấp, đại học ca đẳng trên toàn quốc hay nước ngoài.

– Thanh tra kinh tế, Kiểm toán viên làm việc trong cục thuế, cơ quan kiểm toán của Nhà nước.

Xin việc kế toán như thế nào?

Đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, khả năng các bạn trúng tuyển vào một công ty danh tiếng và được làm đúng chuyên môn, dường như rất khó. Vì hầu hết, những ứng viên có kinh nghiệm thực tế sẽ có nhiều lợi thế hơn so với những người chỉ được va chạm với công việc qua lý thuyết, sách vở.

Vì vậy, đối với những người chưa có kinh nghiệm, hay đã có một số kinh nghiệm nhất định, thì đều phải chuẩn bị thật tốt những yếu cầu sau đây để có thể xin được công việc phù hợp với năng lực và chuyên môn của mình.

Tạo điều kiện học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế: Có nhiều cách để gia tăng kỹ năng làm việc thực tế như: xin vào vị trí nhân viên tập sự làm việc không lương để học hỏi kinh nghiệm, đăng ký tham gia các khóa học thực hành kế toán tại các trung tâm uy tín để có cơ hội thực hành trên các sổ sách, số liệu thực tế của các doanh nghiệp nhiều hơn. Cuối cùng là thực hành trực tiếp trên các phần mềm kế toán như MISA, EXCEL, FAST, HTKK để nâng cao khả năng xử lý số liệu thực tế nhiều hơn, từ đó tích lũy những kinh nghiệm cần thiết cho quá trình xin việc thuận lợi hơn.

Chuẩn bị CV và hồ sơ xin việc để tìm việc làm kế toán và gởi tới các website tuyển dụng lớn tại Việt Nam:  Bạn có biết CV và hồ sơ xin việc chiếm khoảng 50% yếu tố quyết định thành công cho buổi phỏng vấn hay không? Vì vậy, nếu muốn nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn và cảm thấy hứng thú với những gì bạn ghi trong đó, thì bạn phải có sự đầu tư chính đáng và có nghĩa vụ chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ liên quan để chứng minh năng lực của mình trước nhà tuyển dụng. Đó là một cơ hội tuyệt vời để bạn có thể trình bày cho họ nghe về mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của mình khi phỏng vấn.

– Ngoài hai yếu tố trên, để chuẩn bị xin việc bạn cần có một thái độ nghiêm túc, tác phong đúng mực, quần áo lịch sự. Và hơn hết là phải trang bị cho mình những kỹ năng nói chuyện thuyết phục đám đông và các kỹ năng mềm cần thiết làm hành trang phỏng vấn thuận lợi.

Mức lương dành cho nhân viên kế toán

Mức lương sẽ phản ánh rõ năng lực làm việc của từng đối tượng lao động khác nhau. Nhìn chung, thì mức lương dành cho những sinh viên mới ra trường tất cả ngành nghề nói chung và kế toán nói riêng sẽ dao động từ khoảng 3tr5 cho đến 5tr đồng. Đối với những nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc khoảng một đến hai năm, mức lương sẽ dao động từ khoảng 6- 8 tr đồng.

 Đối với những chuyên gia, đã có nhiều năm nghiên cứu về kế toán, hay các giám đốc tài chính, giám đốc kinh doanh mức lương trung bình của họ khoảng 10-15tr đồng. Thị trường lao động luôn có nhiều bất ổn, vì vậy để có cải thiện vấn đề tiền lương, đòi hỏi người lao động phải biết không ngừng nâng cao năng lực của mình xứng đáng với mức lương được nhận.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp dành cho kế toán

Trong xu thế phát triển như ngày nay, các doanh nghiệp không ngừng liên doanh và mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Vì vậy, môi trường làm việc không ngừng mở rộng cho người lao động dễ dàng tìm kiếm công việc trong và ngoài nước.

Công việc kế toán có thể làm khắp mọi nơi, cơ hội nghề nghiệp là không giới hạn vì bất kỳ một cơ quan tổ chức, hay doanh nghiệp nào cũng cần đến 2 -3 nhân viên kế toán làm việc. Đối với những tập đoàn lớn, thì nhu cầu tuyển dụng kế toán là rất cao. Đối với tất cả các quốc gia, đều sử dụng chung một ngôn ngữ kế toán, vì vậy công việc của một kế toán là không ranh giới.

Với những thông tin, mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn, mong rằng đã phần nào làm rõ câu hỏi “kế toán là gì?” Và mang lại cho bạn những cái nhìn toàn diện về công việc của một kế toán cần làm, cũng như mở ra những dự đinh mới về một công việc lý tưởng mà bạn đang mong muốn ở tương lai.