boc ke toan ra lam gi

Học kế toán ra làm gì – Xóa tan nỗi lo thất nghiệp cho sinh viên kế toán?

Kế toán là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Nhưng bên cạnh đó, thì các bạn vẫn không khỏi bâng khuâng với câu hỏi học kế toán ra làm gì? Liệu đây có phải là ngành học phù hợp với mình hay không?

Ngành kế toán luôn nằm trong top những nghề nghiệp, được nhiều nhà tuyển dụng săn đón với mức thu nhập ổn định, và có nhiều môi trường làm việc tốt. Điều đó cho thấy, ngành kế toán luôn chiếm một vị trí quan trọng đối với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Nhưng tại sao hiện nay, không chỉ phụ huynh mà các bạn học sinh, sinh viên đều cảm thấy lo lắng về việc học kế toán ra làm gì?

Đó là vì chúng ta chưa thật sự hiểu rõ về những thông tin liên quan đến công việc kế toán, dẫn đến nhiều nhầm lẫn nhất định. Nếu vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề được nhiều người quan tâm này.

Ngành Kế toán là gì?

Kế toán là ngành học, nghiêng về ghi chép, xử lý, thu nhận các thông tin liên quan đến số liệu, chứng từ, tình hình tài chính của một cơ quan, tổ chức, hay doanh nghiệp. Cụ thể hơn, kế toán là công việc mang tính phân tích và thu thập, xử lý số liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Qua đó, giúp doanh nghiệp phản ánh được tình hình hoạt động sản xuất, nguồn tài chính có ổn định hay không, để nhanh chóng đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiêp.

Kế toán thường được chia ra làm hai lĩnh vực: kế toán công và kế toán doanh nghiệp, đối tượng phản ánh chính của kế toán chính là tài sản và nguồn vốn hình thành của một doanh nghiệp cụ thể. Học kế toán, bạn sẽ được trang bị những kiến thức về nguyên lý kế toán, kiểm toán, kế toán chi phí và các kiến thức chuyên sâu về kế toán thương mại, kế toán tài chính, thuế…Bạn có thể học kế toán thuộc nhiều bậc học khác nhau như trung cấp, cao đẳng, đại học hay các trung tâm đào tạo nghề trên khắp cả nước.

Học kế toán ra trường làm gì?

Đây là câu hỏi luôn được đặt ra vào mỗi kỳ tuyển sinh, tư vấn việc làm. Để xóa tan nỗi lo trên, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ ngành kế toán có thể làm được rất nhiều việc khác nhau như sau:

– Tư vấn tài chính, quản lý tài chính, nhân viên bán hàng.

–  Kế toán tài chính, kế toán tổng hợp, kế toán kho, kế toán tiền lương, kế toán nội bộ.

– Nhân viên quản lý dự án, nhân viên làm việc phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên môi giới chứng khoán.

– Nhân viên ngân hàng, kiểm toán, kiểm soát viên, thủ quỹ.

– Thanh tra ban kinh tế, nhà nghiên cứu tài chính, giảng viên giảng dạy chuyên ngành kế toán tại các trung tâm, trường đại học cao đẳng trong và ngoài nước.

Cơ hội việc làm dành cho người học kế toán

Cơ hội nghề nghiệp cho các bạn học ngành kế toán luôn rất cao, trong một báo cáo năm 2014, tại nước Úc có khoảng 193.000 lao động đang làm việc trong lĩnh vực kế toán. Dự đoán trong 5 năm tới số lượng này sẽ tăng lên đáng kể, cụ thể vào năm 2019 tại Úc con số này sẽ tăng lên 50.000 cơ hội việc làm. Qua tình hình tuyển dụng kế toán trên thế giới, sẽ tác động rất lơn đến tình hình tuyển dụng ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Kế toán có thể làm việc ở khắp mọi nơi, bởi vì tất cả các cơ quan doanh nghiệp đều cần khoảng 2 đên 3 nhân viên kế toán làm việc. Ngành kế toán sẽ được đào tạo rất nhiều kỹ năng mà doanh nghiệp cần, do đó nếu bạn có trình độ nhất định sẽ không phải chịu cảnh thất nghiệp. Hơn hết, mọi quốc gia đều có nguyên tắc kế toán giống nhau, vì vậy cơ hội nghề nghiệp dành cho ngành kế toán là không giới hạn.

Làm gì để học kế toán không bị thất nghiệp

Bài toán giải quyết thất nghiệp luôn là bài toán khó với tất cả mọi người, không riêng gì những người học kế toán, vậy làm sao để giải nó dễ dàng đây: Trước hết là bạn phải nắm chắc kiến thức chuyên sâu về kế toán, cũng như không ngừng cập nhật tình hình kinh tế, tài chính trong và ngoài nước. Đồng thời, phải rèn luyện cho mình những kỹ năng thiết yếu, như cách xử lý tình huống nhanh và chính xác để thuyết phục nhàkhách hàng và nhà tuyển dụng. Ngoài ra, yếu tố cần cho một kế toán chính là thái độ làm việc cầu tiến, sự tập trung, cẩn thận và hết lòng vì công việc. Đặc biệt, là không ngừng trao dồi khả năng ngoại ngữ để có thể hướng đến thị trường doanh nghiệp quốc tế một cách dễ dàng.

Nếu bạn không ngừng học hỏi, nỗ lực rèn luyện và tự tin vào những gì mình đã chọn, những cơ hội công việc sẽ không ngừng mở ra với bạn. Mong rằng, với những thông tin trên bạn có thể giúp bạn tự tin theo đuổi ước mơ trở thành một kế toán viên trong tương lai.